Trở về với mái ấm thân yêu!

20 - Apr - 2012  14:35
Gia đình luôn là chốn dừng chân cho mỗi người trên hành trình dài bất tận của đường đời. Mỗi khi mệt mỏi, người ta lại tìm về với mái ấm của mình để được chở che, được bao bọc trong vòng tay yêu thương, trìu mến.

Giọng vocal cất lên nhè nhẹ như một hơi thở, tiếng thì thầm nhỏ và sắc lạnh như một lưỡi dao khiến người ta rùng mình. Tưởng như đang có một sợi dây trải dài kết nối tâm hồn con người ở những nơi sâu thẳm nhất.

Gia đình luôn là chốn dừng chân cho mỗi người trên hành trình dài bất tận của đường đời. Mỗi khi mệt mỏi, người ta lại tìm về với mái ấm của mình để được chở che, được bao bọc trong vòng tay yêu thương, trìu mến.

Lễ Vu Lan năm nay, tôi lại trở về nhà, với người mẹ tảo tần sớm hôm vất vả nơi miền quê nghèo khó. Nhớ dáng mẹ gầy, nhớ đôi mắt mẹ với ánh nhìn trìu mến luôn động viên an ủi khi tôi buồn, nhớ vòng tay mẹ luôn dang rộng ôm đứa con thân yêu vào lòng mỗi lúc tôi vấp ngã trên đường đời.

Chợt nghe đâu đó giai điệu bài hát “Coming home” của Stratovarius. Trong lòng bỗng thắt lại một nỗi day dứt và nhớ thương vời vợi của đứa con xa nhà. Chỉ còn một âm thanh quen thuộc đến kì lạ, bật lên từ tiếng đàn buồn. Tiếng guitar âm vang nhẹ nhàng, da diết. Không ai nghĩ rằng một ban nhạc Rock mang đậm phong cách Power Metal như Stratovarius lại có thể để lại một bản nhạc giàu giai điệu đến thế!

“I wake up in the morning
So far away from home
Trying to make it through the day
Many miles are between us
I"m sending my love
From this pay phone”

Giọng vocal cất lên nhè nhẹ như một hơi thở, tiếng thì thầm nhỏ và sắc lạnh như một lưỡi dao khiến người ta rùng mình. Tưởng như đang có một sợi dây trải dài kết nối tâm hồn con người ở những nơi sâu thẳm nhất. Tôi có cảm giác như mình đang hiện hữu trong chính ca từ của bài hát. Sau một đêm dài thức dậy, chợt thấy mình thật lẻ loi đơn độc. Nhưng những kí ức về gia đình thì luôn được thắp sáng bằng một ngọn lửa vô hình.

Tiếp đó là sự bùng nổ của tiếng trống, Timo - vẫn với cái giọng vocal trong vắt ngân lên cao vút:

“Through the storms we"ve wandered, many mountains we have climbed
But all the bad times are behind.
The road is free – I’m coming home…”

Mỗi lời ca, mỗi nốt nhạc, mỗi rung động lướt trên dây đàn tựa như một nét chấm phá tạo nên một bức tranh ấn tượng với tông màu đậm nhạt. Đó là hình ảnh một người con đang cố nhấc những bước chân dài mệt mỏi. Phía sau lưng là khoảng tối u ám của những bóng đen đang lấn dần không gian và thời gian. Nhưng điều kì lạ là hình ảnh con người bé nhỏ ấy lại được bởi một ý chí lớn lao, một niềm tin mãnh liệt không gì vùi dập nổi:


Without you I am like a ship without it"s sails, calling the wind to save me.
I"d climb the highest mountain,
I"d cross the seven seas just to see your smile again...”

Trong bức tranh ấy có tình yêu và nổi nhớ hòa lẫn với nhau, tạo thành những nét vẽ và gam màu cho bức tranh: có thuyền, có gió, có đại dương xanh và cả những ngọn núi cao hùng vỹ. Và ở đằng sau tất cả, nơi chứa đựng niềm tin hi vọng là một nụ cười đưa con người ta về bến cuối, về với căn nhà và chốn yêu thương.

“All the trust that was built along the years is coming back to stay I know.
Just look ahead the road is free
I’m coming home.
With every step I"m closer to home, when I"m back you won"t be alone.
Soon I"ll see the familiar door before my eyes and you.”

Hành trình cuối cùng của mỗi người vẫn là con đường về nhà! Trở về với chốn yêu thương để được bình yên, để không còn thấy cô đơn mỗi sáng thức dậy, mỗi khi đêm về. Có cảm giác như con người nhỏ bé ấy đang mỉm cười bởi chỉ ngay trước mắt kia, thật gần, thận gần, đã là ngôi nhà, là mái ấm thân yêu của mình rồi.

Ca khúc có một sự hoà quyện đến kỳ lạ: dường như Timo Tolkky sáng tác ra bản nhạc này là để dành cho chất giọng của Kotipelto và ngón đàn của Jens. Chất Opera và Power Metal không làm cho bài hát khiên cưỡng theo những tiết tấu chung của Rock. Dẫu có nhiều người cho rằng Coming home đi lạc quỹ đạo chung của Power Metal thì tôi vẫn thấy đây là một ca khúc không chỉ hay mà còn đẹp về cả giai điệu và ngôn từ.

“Coming home” sẽ mãi là bài ca nâng bước mỗi người trở về với gia đình yêu thương của mình trên đường đời nhiều gian nan….

 

3806 lượt xem
Tin mới đưa :

Tổng lượt truy cập: 9,364,883
Số người Online : 348
Thành viên online: 0
Top